Tên đăng nhập:
Bạn đã có tài khoản chưa?
Quên mật khẩu?
 • Đăng nhập / Ghi danh

  Trang 1/2 12 cuốicuối
  kết quả từ 1 tới 10 trên 16
   1. #1
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gửi
    635
    Cảm ơn
    845
    Được cảm ơn: 495 lần
    trong 297 bài viết

    Default Cách xác định ngày giờ Can Chi của Tứ trụ ở từng địa phương

    Chào chi Kim Cương và các ACE
    Tôi còn đang phân vân việc xác định giờ ở từng địa phương tại VN
    Giờ chuẩn hiện nay là theo giờ Hà Nội
    Vậy nếu giờ chuẩn của VN là 9 giờ thì tại các tỉnh khác sẽ lấy giờ như thế nào để lấy Can Chi cho giờ sinh? lúc đó ở TPHCM là mấy giờ? Hải Phòng? Cần Thơ? Nam ĐỊnh?, ....
    Không biết là có bảng chia giờ cho từng tỉnh của VN không?
    Mong chị Kimcương và các ACE biết thì chỉ giúp mình với.
    Xin cám ơn.
    Thân-Kính chào
    Chào mừng bạn đến với huyền không lý số

   2. #2
    Tham gia ngày
    Feb 2009
    Bài gửi
    1,654
    Cảm ơn
    287
    Được cảm ơn: 3,319 lần
    trong 1,208 bài viết

    Default

    Dùng lịch của Hồ Ngọc Đức thì xác định được 5 địa phương: Hà Nội, Điện Biên, Huế, Đà Lạt, Saigon. Các địa phương khác thì phải tìm nơi gần với các nơi kể trên mà tìm giờ.

    Thí dụ như bạn kể thì Hải Phòng và Nam Định lấy giờ Hà Nội, Cần Thơ lấy giờ Saigon.

    Không hề có bảng chia giờ cho từng tỉnh ở VN! Về chuyện "chính Ngọ" thì các trang thiên văn quốc tế cũng chỉ tính những thành phố chính, như nước ta thì Saigon và Hà Nội.

    Thật ra chỉ có vấn đề ở giờ khe thôi, tức là sinh cuối một canh giờ, sắp chuyển hay vừa chuyển sang giờ tiếp. Ngoài ra thì không cần phải xem thật chính xác từng phút. Có phải ý của TanLen là như thế không?

   3. Danh sách Hội Viên đã cảm ơn "kimcuong" về bài viết có ích này:

    TanLen73 (26-02-10)

   4. #3
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gửi
    635
    Cảm ơn
    845
    Được cảm ơn: 495 lần
    trong 297 bài viết

    Default

    Chào chị Kim Cương.
    Xin cám ơn chị đã trả lời.
    Tôi có nghe người ta nói chuyện một lần về việc phân bảng giờ. Và họ có nói rằng tại Hải Phòng thì bằng giờ chuẩn cộng thêm khoảng 20' gì đó. Tức là Nếu sinh ra tại Hải Phòng vào lúc 8h50' (giờ Thìn) thì giờ để tính Can chi tại Hải phòng sẽ là 8h50'+20'=9h10' vẫn là giờ thìn. Điều này có nghĩa là tại Hải Phòng thì giờ thìn tính từ 7h20' đến 9h20'. Không biết điều này có đúng không? Còn các Thầy xem tử vi thì họ vẫn nói là tính theo giờ Hà nội tức là tại Hải Phòng vẫn lấy từ 7h-9h là giờ Thìn?
    Mong chị chỉ giúp.
    Kính chị
    Chào mừng bạn đến với huyền không lý số

   5. #4
    longbow132004's Avatar
    longbow132004 Guest

    Default

    Kính chào anh Tanlen73, chị KC, em xin góp vài lời qua kinh nghiệm và cũng là ý kiến chủ quan của riêng em.

    _Theo 1 cuốn sách lịch vạn niên mà em có, thì giờ HP trễ 6p so với giờ của HN và TPHCM, có nghĩa là mún quy đổi ra giờ GMT+8 ( múi giờ của HN) thì lấy giờ HP trừ đi 6 phút.

    _qua 1 vài sách tử vi tử bình mà em đã đọc thì người ta bảo phải đổi ra giờ Bắc Kinh hoặc là giờ TPHCM hết, nhưng theo em thấy như vậy ko ổn. Qua 1 vài lá số em có cơ hội xem, thì giờ sinh ở bên Mỹ, Tiệp Khắc mà đổi qua giờ VN xem dự đoán rất thiếu chính xác. Và em suy nghĩ thì thấy việc đổi như vậy ko hợp logic tí nào, mình sinh ở đâu,thụ hưởng bản khí của trời đất lúc đó và tại thời điểm đó. Giả sử ta sinh ban đêm bên Mỹ, trăng thanh gió mát, nhưng khi đổi qua giờ Bắc Kinh thì lại là buổi trưa nắng chói chang. Như vậy nói ra thụ hưởng bản khí của mặt trời sao?

    DO vậy ý kiến của em là, anh Tanlen ko cần đổi giờ gì đâu, sinh ở đâu,lấy giờ tại đó , chúc anh năm mới ^_^
    Chào mừng bạn đến với huyền không lý số

   6. Danh sách Hội Viên đã cảm ơn "longbow132004" về bài viết có ích này:

    TanLen73 (05-03-10)

   7. #5
    Tham gia ngày
    Feb 2009
    Bài gửi
    1,654
    Cảm ơn
    287
    Được cảm ơn: 3,319 lần
    trong 1,208 bài viết

    Default

    Những chuyện giờ giấc thật là làm rất rối trí phải không. Từ Diễn Cầm Tam Thế tính theo mùa cho đến cách tính giờ tròn trịa như 1 đến 3 là giờ Sửu, qua đến Tử bình thì hiện nay khuynh hướng là dùng giờ mặt trời của từng địa phương mà tính. Nhưng "từng địa phương" cũng có nghĩa là một trung tâm thành phố chính của một nước, chứ không có bảng nào tính từng thành phố nhỏ hơn, thị xã, hay làng mạc cả.

    May mắn là ngày nay có các trang thiên văn học cho chúng ta biết chính xác (*) thời khắc mặt trời mọc, lặn, lúc nào lên đỉnh cao nhất trong ngày và các phần liên hệ để nghiên cứu. Khoa Thiên văn học thì không có liên can gì đến các môn Lý số trong việc luận giải số mệnh, nhưng ngược lại các môn Lý số chính lại là nhờ việc nghiên cứu hiện tượng trong trời đất để suy giải cho mệnh hạn của con người. Các cụ ngày xưa muốn giải mệnh cần phải thông thiên văn địa lý là như thế.

    Các cụ chẳng cần công cụ đo đạc gì chính xác từng tọa độ, từng kinh tuyến cả, mà vẫn xét mệnh hạn đúng. Còn bây giờ, chúng ta tìm hiểu Lý số thì lại cứ phải loay hoay ở nhiều vấn đề cơ bản trong khi có đủ trên tay những bảng đo lường vị trí cực chuẩn xác. Vì sao? Phải chăng vì nguyên lý không nắm vững?

    Từ ngàn xưa, cổ nhân xem xét vị trí các sao, tính bóng mặt trời, tính đêm trăng sáng...v.v... để phân ra ngày, giờ, năm, tháng. Ngày dài đêm ngắn hay ngày ngắn đêm dài, mặt trời lên xuống khác nhau trong mỗi ngày, cổ nhân đã biết tứ mùa có khác nhau. Muốn nhận rõ vị trí các sao, chắc hẳn là các cụ phải đến những nơi thật thoáng đãng, những nơi cao nhất, trong những ngày tinh rõ nhất. Muốn tính được giờ mặt trời mọc là phải chờ ánh dương hiện lên ở chân trời, là đường nằm ngang trước mắt mình. Muốn biết thiên đỉnh (mặt trời lên cao nhất) gọi là Chính Ngọ thì đo bóng cây... Tiết mùa lại ảnh hưởng lên các hiện tượng trên, nên phải ghi lại từng ngày, từng tháng, từng năm...Đại để là như vậy.

    Bây giờ thì cũng vậy. Nếu các bạn vào các trang thiên văn học sẽ thấy những giải thích để hiểu cách đo mặt trời lặn mọc từng địa phương ra sao. Có vài định nghĩa chúng ta cần biết:

    - Giờ mặt trời "mọc" là đo từ nơi không có đồi, núi, và độ cao giữa đường chân trời và công cụ đo đạc là giống nhau. Ánh dương đầu tiên được ghi nhận là "mọc" và ánh dương cuối cùng trong ngày là "lặn". Ảnh hưởng của thời tiết được bổ sung rất phức tạp trong việc này. Và người ta có được khoảng thời gian dài hay ngắn trong ngày. Chúng ta nhờ các bảng này để xác định được các giờ Mão, vì thường là ánh dương lên mà chúng ta nhìn thấy được là khoảng 5 - 7 giờ sáng, như ngày hôm nay 27.2.2010, tại tp HCM đo được là 6:09 phút. Từ giờ Mão ta suy ngược lại giờ Dần, Sửu, Tí.

    - Chính Ngọ là đo giờ địa phương cùng với độ cao và khoảng cách khi mặt trời lên đến đỉnh cao nhất so với địa phương đó. (Bắc cực và Nam cực thì khác.) Giờ Thiên Đỉnh này hoàn toàn khác với giờ mặt trời mọc nói trên. Hôm nay là 12:06 phút (tại tpHCM). Nếu lấy trung bình cộng của cả tháng thì suy ra giờ Ngọ theo khoa lý số thì mùa này, tháng này, giờ Ngọ bắt đầu từ 11:07 - 13:07.

    Chính vì điểm này mà có sự chênh lệch vài phút về giờ mà các bạn thắc mắc. Vì khoảng cách từ trung tâm mặt trời đến địa phương nơi quan sát là khác nhau, vì quả đất chúng ta không phải hình tròn trịa như quả banh mà lồi lõm khác nhau, và nơi quan sát thì phải tính là nơi cao nhất nên không bao giờ có sự chính xác giống nhau.

    Vì thế thật ra rất phức tạp khi muốn đo cực kỳ chính xác như thế. Bạn nói Hải Phòng cách 6 phút so với Hà Nội là nói về mùa nào? tháng nào? và nhất là địa điểm nào? Chắc hẳn người chuyên khoa cũng đã tính là nơi cao nhất để xác định như vậy. Vấn đề này thì tùy các bạn nghiên cứu, kiểm tra là nghiệm lại. Chỉ công nhận rằng giờ mặt trời mọc chắc chắn là khác nhau ở từng nơi.

    Tuy nhiên, nói như trên là để diễn giải dài dòng để hiểu mà thôi, việc quan trọng là chúng ta nắm được nguyên lý của âm dương và ngũ hành mới là chính. Như giờ Dần và giờ Mão nên hiểu là Mộc, là dương khí đã bắt đầu mạnh hơn giờ Sửu và giờ Tý, ở mùa đông có khác với mùa hè...v.v...

    Có nghĩa là dùng thiên văn học để xác định được giờ chuẩn cũng là một việc, nhưng giải đoán số mệnh thì còn phải dựa vào nhiều yếu tố của Dịch học, của môn Lý số cho phép. Cần phải đứng trên quan niệm Mệnh học là thay đổi theo hằng số của Lý Trí có khác với hằng số của Khoa Học Tự Nhiên.

    Tôi thường vẫn tính nếu sinh cuối canh giờ nằm trong sự chênh lệch của 2 địa phương gần nhau thì lấy giờ sau mà tính.
    thay đổi nội dung bởi: kimcuong, 27-02-10 lúc 14:02

   8. Có 3 Hội viên đã cảm ơn đến "kimcuong" về bài viết có ích này:

    Hoa Tử Vi (02-04-10),sonthuy (27-02-10),TanLen73 (05-03-10)

   9. #6
    Tham gia ngày
    Feb 2009
    Bài gửi
    1,654
    Cảm ơn
    287
    Được cảm ơn: 3,319 lần
    trong 1,208 bài viết

    Default

    longbow: Múi giờ của VN là +7 . Việc "không đổi qua giờ Bắc Kinh" là rõ rồi, ít ra là môn Tử bình.

   10. #7
    Tham gia ngày
    Feb 2009
    Bài gửi
    1,654
    Cảm ơn
    287
    Được cảm ơn: 3,319 lần
    trong 1,208 bài viết

    Default

    Tức là Nếu sinh ra tại Hải Phòng vào lúc 8h50' (giờ Thìn) thì giờ để tính Can chi tại Hải phòng sẽ là 8h50'+20'=9h10' vẫn là giờ thìn. Điều này có nghĩa là tại Hải Phòng thì giờ thìn tính từ 7h20' đến 9h20'. Không biết điều này có đúng không?
    Điều này thì tanlen phải xem rõ ngày sinh mới biết được. Như hôm nay thì tôi tính như thế này:
    - Chính ngọ là 12:09 tại Hà Nội
    - Giờ Ngọ tính từ 11:09 - 13:09
    - Suy ra giờ Thìn từ 7:09 - 9:09
    - Sinh vào 8:50 thì theo giờ Hà Nội là còn giờ Thìn.
    - Tôi không tin là từ Hà Nội tới Hải Phòng cách nhau (thiên đỉnh) tới 20 phút!
    - Vì thiên đỉnh đo được từ Hà Nội và tp HCM là cách nhau 3 phút thôi (tại tp HCM chính Ngọ là 12:06)
    - Ngoài ra, sinh ở Hải Phòng, nhưng chính xác là thiên về hướng bắc hay hướng Nam của Hà Nội, điều này cũng cần ghi nhận thêm.

    tham khảo: http://www.timeanddate.com/worldcloc...-11&day=1&n=95

    Ngoài ra, có vài yếu tố khách quan trong việc ghi nhận giờ sinh.

    Nhà thương ghi, nghĩa là cô mụ hay y tá ghi lại, có ai đứng đó bấm giờ (như chạy đua) bao giờ? Có khi ghi giờ sinh theo thói quen của nhà thương hay của cô mụ là tắm rửa xong mới ghi..v.v... Còn người nhà mình ghi thì cũng chẳng biết sao mà nói, không thể giống nhau... Vì thế mà chênh lệch đến vài phút là chuyện thường. Ai mà sinh vào giờ khe thì hay thắc mắc điều này, lấy giờ trước hay giờ sau, trong khi không thật rõ ràng ai ghi lại giờ sinh của mình và ghi như thế nào?
    thay đổi nội dung bởi: kimcuong, 27-02-10 lúc 14:17

   11. Có 3 Hội viên đã cảm ơn đến "kimcuong" về bài viết có ích này:

    Hoa Tử Vi (02-04-10),sonthuy (06-03-10),TanLen73 (06-03-10)

   12. #8
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gửi
    635
    Cảm ơn
    845
    Được cảm ơn: 495 lần
    trong 297 bài viết

    Default

    Chào chị Kim cương, xin cám ơn chị đã quan tâm, sự việc là như sau:
    tôi có tứ trụ:
    Nam sinh lúc 7h30' ngày 12/04/1973 Dương Lịch tại Thái Bình.
    Nếu tính theo Lịch của Hồ Ngọc Đức thì phải tính là giờ thìn, nhưng với những quá khứ đã sảy ra thì theo một cao thủ Tử Bình khẳng định rằng vẫn là sinh giờ Mão.
    Quá khứ sảy ra tổng hợp như sau: là người khá thông minh, học giỏi, khá nổi tiếng về việc học trong trường và trong công tác tại cơ quan, từ bé đến hết lớp 12 đều là học sinh giỏi các môn tự nhiên, hàng năm đều tham dự thi cấp huyện, Tỉnh cả môn Toán Lý và năm thì đoạt giải năm thì không, lúc bé cũng thường hay bị bệnh tật vặt. Khi vào Đại học thì cũng bị bệnh tật mà việc học hành không được tốt. Khi ra trường xin được việc làm ổn định nhưng lương thấp, có chức vị nhưng nhỏ, đến khoảng năm 2000 bắt đầu làm ăn có khấm khá chút, đến 2007 -2009 thì tài lộc kém hơn, năm 2008 sức khỏe kém, 2009 đỡ hơn, công việc có vẻ tốt hơn. Năm 2006 làm nhà và trong năm này hay bị thị phi.
    Chính vì các chứng cứ trên mà khẳng định sinh giờ Mão, nên tôi mới thắc mắc. Vì nếu sinh giờ thìn thì người này chắc chắn đã là Đại gia rồi.
    Kính mong chị chỉ giúp
    Kính chị
    thay đổi nội dung bởi: TanLen73, 06-03-10 lúc 19:44
    Chào mừng bạn đến với huyền không lý số

   13. #9
    Tham gia ngày
    Feb 2009
    Bài gửi
    1,654
    Cảm ơn
    287
    Được cảm ơn: 3,319 lần
    trong 1,208 bài viết

    Default

    Theo tôi thì vấn đề của người trên nằm ở chỗ ghi lại giờ sinh, không phải tại giờ địa phương quá chênh lệch như đang bàn.

   14. Danh sách Hội Viên đã cảm ơn "kimcuong" về bài viết có ích này:

    TanLen73 (07-03-10)

   15. #10
    Tham gia ngày
    Jun 2009
    Bài gửi
    901
    Cảm ơn
    801
    Được cảm ơn: 873 lần
    trong 441 bài viết

    Default

    Giờ sinh của bạn có thể giữa giờ Mão và giờ Thìn. Bạn sinh năm 1973 ở Miền Bắc, có thể lúc đó giờ giấc đồng hồ có sai lệch. HTD cùng ý kiến với chị kimcuong.

    Theo HTD thì bạn sinh giờ Mão.
    Chào mừng bạn đến với huyền không lý số

   16. Danh sách Hội Viên đã cảm ơn "htruongdinh" về bài viết có ích này:

    TanLen73 (07-03-10)

   Trang 1/2 12 cuốicuối

   Đề tài tương tự

   1. Giờ sinh theo chính Ngọ tại địa phương
    By kimcuong in forum Tử bình
    Trả lời: 2
    Bài mới: 01-08-16, 11:49
   2. Cách chọn ngày giờ tốt căn bản
    By nguyen kim yen in forum Trạch cát
    Trả lời: 20
    Bài mới: 02-10-13, 13:31
   3. kính nhờ các bác xác định giờ sinh
    By namvu1711 in forum Nhờ xem Tử Vi
    Trả lời: 3
    Bài mới: 25-01-10, 22:38
   4. Nhờ Chị Kimcuong, Tom xác định giờ sinh dùm cuongbao!
    By cuongbao in forum Nhờ xem Tử Bình
    Trả lời: 7
    Bài mới: 12-01-10, 06:58
   5. Mong các cao nhân giúp em xác định giờ sinh chính xác
    By silver_rat in forum Nhờ xem Tử Vi
    Trả lời: 6
    Bài mới: 19-12-09, 12:08

   Tags for this Thread

   Quuyền Hạn Của Bạn

   • Bạn không thể gửi đề tài mới
   • Bạn có thể gửi trả lời
   • Bạn không thể gửi đính kèm
   • Bạn có thể sửa bài viết của mình
   •